Cách chữa cao huyết áp hiệu quả mà không cần dùng thuốc Tây

Cách chữa cao huyết áp hiệu quả mà nhiều người nghĩ chỉ có dùng các thuốc hạ huyết áp. Tuy nhiên những tác dụng phụ mà chúng đem lại cũng không hề ít. Vì vậy, việc tìm ra phương pháp điều trị cao huyết áp không dùng thuốc đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc kiểm soát và tiền tăng huyết áp.

1. Thuốc Tây y có phải cách chữa cao huyết áp hiệu quả nhất

Từ trước tới nay, tăng huyết áp (cao huyết áp) vẫn là bệnh lý có tỉ lệ mắc bệnh rất lớn. Tuy nhiên, việc điều trị cao huyết áp chưa bao giờ là dễ dàng. Ngay cả tại các nước phát triển bậc nhất về y học, việc kiểm soát và ổn định huyết áp ở người bệnh vẫn chưa đạt tới mục tiêu kỳ vọng.

Cách chữa cao huyết áp hiệu quả
Cách chữa cao huyết áp hiệu quả

Dùng thuốc là quy tắc sống còn trong điều trị huyết áp cao. Thế nhưng, cách chữa cao huyết áp hiệu quả ấy lại giống con dao hai lưỡi. Nó có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. Biến chứng xuất hiện nhanh hơn. Người bệnh chịu tác dụng phụ nhiều hơn. Thậm chí gây tai biến, đột quỵ ngay tức thì và thậm chí có thể dẫn tới tử vọng.

Dùng các loại thuốc hạ huyết áp có thể có tác dụng tức thì. Tuy nhiên những tác dụng phụ mà chúng đem lại cũng không hề ít. Vì vậy, việc tìm ra phương pháp điều trị cao huyết áp không dùng thuốc đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc kiểm soát và tiền tăng huyết áp.

2. Các chữa huyết áp cao hiệu quả mà không cần dùng thuốc

Nghiên cứu cho thấy, việc thay đổi lối sống sẽ giúp chỉ số huyết áp được giảm xuống. Bởi vì chỉ cần giảm 5mmHg con số huyết áp tâm thu thì bệnh nhân đã được giảm 14% tỷ lệ tử vong do đột quỵ, 9% tử vong do bệnh lý tim mạch và 7% tỷ lệ tử vong chung. Do đó, cách chữa cao huyết áp hiệu quả mà không dùng thuốc là một trong những phương pháp được nhiều người bệnh mong chờ.

Cách chữa cao huyết áp hiệu quả
Cách chữa cao huyết áp hiệu quả

Theo báo cáo khảo sát và khuyến cáo điều trị của Uỷ ban phòng chống Tăng huyết áp Hoa Kỳ 2014 (JNC VIII), phương pháp điều trị cao huyết áp không dùng thuốc kết hợp với chế độ ăn hợp lý có thể giúp kiểm soát và ổn định huyết áp cho những nhóm đối tượng:

– Nhóm đối tượng cao huyết áp giai đoạn 1 (được chẩn đoán lần đầu).

– Nhóm đối tượng có huyết áp từ 140 đến dưới 160 mmHg. Đồng thời chưa xuất hiện biến chứng, không có nguy cơ tim mạch nặng và không kèm theo đái tháo đường hoặc bệnh thận.

Chiến lược điều trị, kiểm soát huyết áp phải kết hợp với các yếu tố chăm sóc sức khỏe và thay đổi hành vi.

Chế độ sinh hoạt khoa học

Một trong những cách chữa cao huyết áp hiệu quả chính là thay đổi chế độ sinh hoạt hàng ngày. Nếu chế độ sinh hoạt hàng ngày được sắp xếp một cách khoa học, hợp lý. Tình trạng bệnh sẽ được cải thiện mà không cần dùng thuốc. 3 việc cần làm vào mỗi ngày như sau:

– Vào mỗi sáng khi vừa tỉnh dậy, hãy nằm trên giường cử động chân tay, đầu, cổ cho cơ bắp. Điều này giúp mạch máu toàn thân hoạt động bình thường, thư giãn, nhằm thích ứng với sự thay đổi của tư thế cơ thể khi rời khỏi giường. Nhờ đó tránh được tình trạng váng đầu chóng mặt do mất thăng bằng đột ngột sau những giờ nằm tĩnh trên giường. Làm như vậy tránh huyết áp bị dao động.

Cách chữa cao huyết áp hiệu quả
Cách chữa cao huyết áp hiệu quả

– Nên rửa mặt và súc miệng bằng nước ấm (30 – 35oC). Nếu nước nóng quá hay quá lạnh đều gây kích thích phần cảm thụ của da. Dẫn tới co giãn mạch máu xung quanh, dẫn tới ảnh hưởng huyết áp.

– Mỗi tuần chỉ nên quan hệ 1 lần. Nên tạo cho mình giấc ngủ ngon. Hạn chế thức quá khuya. Trước khi đi ngủ nên ngâm chân vào nước ấm. Xoa bóp hai chân để thúc đẩy tuần hoàn máu.

Ản uống hợp lý, tốt cho sức khỏe

– Chế độ ăn hợp lý

Bữa sáng cần ăn uống nhẹ, thanh đạm, không ăn quá no và cũng không nên nhịn. Bữa trưa cần ăn đầy đủ dinh dưỡng, không ăn no quá, hoạt động nhẹ. Ngủ trưa hoặc ngồi nghỉ sẽ có lợi cho hạ huyết áp.

Cách chữa cao huyết áp hiệu quả
Cách chữa cao huyết áp hiệu quả

Bữa tối nên ăn nhẹ, dùng các món ăn dễ tiêu hóa và thức ăn loãng. Vì nếu cung cấp nước không đủ. Huyết dịch cơ thể ban đêm trở nên đậm đặc, dẫn đến tắc động mạch gây tăng huyết áp.

– Hạn chế muối trong bữa ăn:

Một vài nghiên cứu cho thấy sự thay đổi huyết áp khi đưa vào cơ thể lượng muối khác nhau.  Huyết áp sẽ thay đổi theo từng bậc cùng với sự thay đổi của lượng muối. Huyết áp sẽ càng giảm nếu lượng muối càng giảm. Vì thế khuyến cáo về lượng muối hàng ngày cho bệnh nhân cao huyết áp là dưới 100mEq hay 2,4g.

– Hạn chế lượng cồn vào cơ thể:

Nhiều nghiên cứu khác cũng đã chứng minh việc hạn chế rượu, bia giúp làm giảm huyết áp. Con số trung bình là 3mmHg huyết áp tâm thu và 2mmHg huyết áp tâm trương. Với mỗi khẩu phần rượu có 14g alcohol. Tương đương khoảng 360ml bia, 150ml rượu vang (12%) và 45ml rượu 40 độ. Khuyến cáo được đưa ra cho nam giới là không quá 2 khẩu phần rượu/ngày.Nữ giới là 1 khẩu phần rượu/ngày.

Ăn chế độ ăn DASH:

Hạn chế mỡ động vật bão hòa, cholesterol; ăn nhiều hoa quả và rau xanh với 4-5 khẩu phần/ngày.

Không sử dụng quá mức các chất kích thích:

Cách chữa cao huyết áp hiệu quả
Cách chữa cao huyết áp hiệu quả

Cách chữa cao huyết áp hiệu quả chính là 3 KHÔNG: không thuốc lá, không cà phê, không rượu. Đặc biệt, người bệnh cần chú ý thuốc lá là một trong các tác nhân gây xơ vữa động mạch. Nguyên nhân khiến bệnh tăng huyết áp nặng nề hơn.

Nicotin trong khói thuốc lá có thể làm kích thích hệ thần kinh giao cảm. Làm tăng epinephrin và norepinephrin dẫn tới làm tăng huyết áp. Hút thuốc lá là nguyên nhân làm tăng huyết áp tâm thu khoảng 4mmHg và 3mmHg đối với huyết áp tâm trương. Ngoài ra, hút thuốc lá và tăng huyết áp là hai yếu tố cộng hợp làm tăng đáng kể tỷ lệ tử vong do tim mạch và đột quỵ.

– Giữ tinh thần thoải mái

Sách “Hoành đế nội kinh” đã viết “Tinh thần nội thủ, bệnh an tòng lai”. Nó nghĩa là tinh thần nếu được kiểm soát tố thì bệnh tật sẽ không đến. Đối với bệnh cao huyết áp thì việc ổn định tâm trạng càng có vai trò quan trọng hơn. Bởi, người bệnh bị căng thẳng, giận dữ kéo dài sẽ dẫn tới tăng xông nhanh hơn. Thậm chí có thể dẫn tới đột quỵ ở người già.

Vi thế yếu tố tinh thần đóng một vai trò rất quạn trọng trong cách chữa cao huyết áp hiệu quả mà không dùng thuốc. Hãy luôn có gắng cân bằng trạng thái tâm trạng tốt nhất.

– Tập luyện thường xuyên

Cách chữa cao huyết áp hiệu quả
Cách chữa cao huyết áp hiệu quả

Ở những người tập luyện 30 phút mỗi ngày, 4 ngày/ tuần sẽ có kết quả tích cực trong việc kiểm soát huyết áp. Trung bình huyết áp tâm thu của họ giảm 4mmHg và giảm 3mmHg đối với huyết áp tâm trương. Tập thể dục thường xuyên giúp người bệnh vừa tăng cường sức khỏe lại có thể có tinh thần thoải mái nhất. Một số bài tập nhẹ nhàng có thể áp dụng cho bệnh nhân cao huyết áp như: yoga, dưỡng sinh, đi bộ, thiền,…

3. Đông Trùng Hạ Thảo Mỹ – Cách chữa cao huyết áp hiệu quả và bền vững

Huyết áp cao là bệnh lâu dài và cần kiên nhẫn để điều trị. Kiểm soát huyết áp là một việc làm hết sức cần thiết.  “Tinh thần, Thực phẩm, Tập luyện và Thuốc”  – Liệu pháp 4T thường được sử dụng để giúp người bệnh có cuộc sống nhẹ nhàng, thoải mái hơn. Khi không mong muốn bị những tác dụng phụ của thuốc Tây, người bệnh cần tuân thủ các lộ trình điều trị bệnh cao huyết áp không dần dùng thuốc như trên.

Cách chữa cao huyết áp hiệu quả
Cách chữa cao huyết áp hiệu quả

Ngoài ra, bệnh nhân cao huyết áp cũng có thể sử dụng thêm Đông trùng Hạ thảo Mỹ, loại thảo dược giúp kiểm soát và ổn định huyết áp lâu dài được các bác sĩ khuyến cáo sử dụng rất nhiều. Các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh Đông trùng Hạ thảo không gây ra bất kì một tác dụng phụ nào lên cơ thể bệnh nhân, bên cạnh đó còn giúp tăng miễn dịch, ổn định tận gốc, giúp tăng cường thể trạng cũng như kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Việc điều trị cao huyết áp không dùng thuốc kết hợp Đông trùng Hạ thảo Mỹ sẽ đem lại hiệu quả tích cực và có kết quả trông thấy. Có thể gọi đây là liệu pháp 4T2: Tinh Thần – Thực Phẩm – Tập luyện – Trùng Thảo chỉ được dùng cho quý tộc trước đây. Còn ngày nay, người bệnh có thể sử dụng Đông trùng Hạ thảo Mỹ như một cách chữa cao huyết áp hiệu quả mà vẫn đảm bảo giá trị y học với giá thành hợp lý và phù hợp hơn rất nhiều.

♦ Các biến chứng nguy hiểm của tăng huyết áp và cách phòng tránh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *