Các Biến Chứng Nguy Hiểm Của Tăng Huyết Áp Và Cách Phòng Tránh


Hiện nay, Cao huyết áp (hay còn gọi là tăng huyết áp, huyết áp cao), là căn bệnh đang rất phổ biến. Đây là căn bệnh gia tăng theo tuổi và chiếm khoảng 8-12% dân số thế giới. Theo số liệu nghiên cứu thống kê của Hiệp hội Tim mạch học Việt Nam, có khoảng 25,1% người Việt Nam mắc bệnh và gặp biến chứng nguy hiểm của bệnh tăng huyết áp, hơn thế nữa, con số này vẫn ngày một tăng nhanh và chưa có bất kì dấu hiệu dừng lại nào.

Huyết áp cao được xác định bởi 2 chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Ở người bình thường, chỉ só này dừng lại ở mức 120/80 còn đối với người mắc bệnh cao huyết áp thì chỉ số này có thể tăng tới 140/90. Căn bệnh này dễ dàng gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt tỉ lệ mắc bệnh ở người già thường cao hơn. Tăng huyết áp được phân loại thành 2 dạng, dạng nguyên phát và thứ phát. Có khoảng 90–95%, số ca bị tăng huyết áp là nguyên phát, dùng để chỉ các trường hợp bệnh nhân không tìm thấy nguyên nhân gây tăng huyết áp. Và chỉ có khoảng 5–10%, số ca tăng huyết áp là do tăng huyết áp thứ phát, chủ yếu do các bệnh lý tại các cơ quan khác như: tim, động mạch,  thận, và hệ nội tiết gây ra các bệnh như: suy thận mạn tính, cường aldosteron nguyên phát, hẹp động mạch thận, u tủy thượng thận, và do uống thuốc tránh thai.

Huyết áp cao vẫn được mệnh danh là “sát thủ thầm lặng” bởi những biến chứng mà nó gây ra rất đa dạng và ảnh hưởng trực tiếp đến mạng sống con người. Đây là căn bệnh mãn tính có thể gây ra rất nhiều biến chứng về tim, thận, não, cũng như các bộ phận quan trọng trong cơ thể bệnh nhân.

Các biến chứng cao huyết áp nguy hiểm thường gặp

1. Các biến chứng tim mạch


Cao huyết áp lâu nay vẫn đã và đang trở thành nguy cơ hàng đầu của các biến chứng trên tim mạch của bệnh nhân. Đây đều là những biến chứng nguy hiểm trên hệ tim mạch và gây nên nhiều khó khăn cho người bệnh:
– Phì đại thất trái:
Huyết áp tăng làm tăng áp lực lên thành tâm thất trái khiến tâm thất co bóp khó khăn, do đó các sợi cơ tâm thất phải tăng kích thước, tăng thời gian co bóp để duy trì lượng máu bơm ra ngoài. Tình trạng này tiếp diễn lâu ngày sẽ làm cơ tâm thất trái bị phì đại, làm tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim và tử vong ở người bệnh cao huyết áp. Một số triệu chứng của phì đại thất trái có thể như như tim đập nhanh, khó thở khi đi bộ nhanh, khi leo cầu thang, hụt hơi, mau mệt khi gắng sức, có thể khó thở khi nằm, phải kê cao gối.

– Suy tim tâm trương, tâm thu:
Cao huyết áp lâu ngày làm cho thành tâm thất bị phì đại, bị xơ hóa, giảm khả năng đàn hồi nên không thể giãn ra trong thời kỳ tâm trương, làm hạn chế lượng máu về tim. Hậu quả là ứ đọng máu ở các tĩnh mạch phổi và tĩnh mạch hệ thống. Các biểu hiện của suy tim tâm trương sẽ là mệt, khó thở khi gắng sức, ho về đêm lúc nghỉ do ứ đọng ở phổi, hoặc có thể phù chân, tĩnh mạch cổ nổi, tăng cân do ứ máu ở ngoại biên.

Suy tim tâm thu là tình trạng tim giảm khả năng co bóp tống máu trong thời kỳ tâm thu dẫn đến không cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cho nhu cầu cơ thể. Suy tim tâm thu là biến chứng rất nặng, làm hạn chế sinh hoạt thường ngày của người bệnh, tăng tỷ lệ tử vong và bệnh tật. Người bệnh sẽ thấy các triệu chứng của suy tim tâm thu như khó thở, mệt khi gắng sức, lúc đầu khó thở khi gắng sức nhiều, càng về sau khó thở xảy ra khi gắng sức nhẹ và cuối cùng khó thở xảy ra cả lúc nghỉ; ban đêm khi nằm ngủ bệnh nhân ho, khó thở, trường hợp nặng, bệnh nhân phải ngồi để thở, phù chân, tăng cân.
– Thiếu máu cơ tim:
Người mắc cao huyết áp lâu ngày sẽ bị hư dần lớp nội mạc của mạch vành, từ đó các phân tử Cholesterol tỷ trọng thấy sẽ dễ dàng đi từ lòng mạch máu vào lớp áo trong động mạch vành, sau đó hình thành các mảng xơ vữa động mạch cũng như làm hẹp mạch vành.
Các triệu chứng xảy ra khi động mạch vành bị hẹp nhiều như bệnh nhân thấy đau ngực, cảm giác đè nặng, đau tức ở vùng ngực trái, kéo dài 15-20 phút (có khi đau dữ dội, kéo dài là do nhồi máu cơ tim), sau cơn đau lan sang cánh tay trái, lan lên đến cằm, xảy ra khi người bệnh gắng sức, bị stress tình cảm, giảm khi người bệnh nằm nghỉ.
– Rung nhĩ

Bình thường tâm nhĩ co bóp đều đặn tống máu vào tâm thất trong thời kỳ tâm trương. Tăng huyết áp làm suy tim tâm trương, gây ứ đọng máu và tăng áp lực trong tâm nhĩ, lâu ngày làm tâm nhĩ dãn và hình thành các xung điện bất thường trong tâm nhĩ gây rung nh Rung nhĩ là do các xung điện bất thường trong tâm nhĩ làm tâm nhĩ mất khả năng co bóp, chỉ “rung” với nhịp không đều, hỗn loạn, khiến tim đập không đều, đập nhanh. Rung nhĩ làm tăng nguy cơ đột quỵ và suy tim.

2. Các biến chứng về não

Huyết áp cao cũng gây nên tai biến mạch máu não, tác động lên hệ thần kinh trung ương làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh. Các biến chứng có thể xảy ra như xuất huyết não, nhũn não hay thiếu máu não.

– Xuất huyết não: Khi huyết áp lên quá cao, mạch máu não do không chịu nổi áp lực cao nên có thể bị vỡ, lúc đó bệnh nhân bị xuất huyết não. Xuất huyết não sẽ gây liệt nửa người, liệt hoàn toàn, nặng thì có thể tử vong (triệu chứng của bệnh nhân tùy vùng xuất huyết lớn hay nhỏ, và tùy vị trí vùng xuất huyết).

–  Nhũn não: Cao huyết áp làm hẹp mạch máu nuôi não (tương tự hư mạch vành), gây nên các mảng xơ vữa mạch máu não, nếu mãng xơ vữa bị nứt, vỡ sẽ làm hình thành cục máu đông, làm tắc mạch máu não gây chết 1 vùng não (còn gọi là nhũn não).

– Thiếu máu não: Cao huyết áp làm hẹp động mạch cảnh, động mạch não, làm máu bơm lên não không đủ khiến bệnh nhân thấy chóng mặt, hoa mắt, có khi bất tỉnh. Trường hợp thiếu máu não rất hay xảy ra ở các bệnh nhân cao huyết áp và là biến chứng gặp nhiều nhất cũng như thường xuyên nhất ở các bệnh nhân.

3. Các biến chứng về thận
Cao huyết áp làm hư màng lọc của các tế bào thận, làm bệnh nhân tiểu ra protein (bình thường không có). Ngoài ra, cao huyết áp còn làm hẹp động mạch thận, làm thận tiết ra nhiều chất Renin làm huyết áp cao hơn. Các biến chứng trên lâu ngày sẽ gây suy thận.

4. Các biến chứng về mắt

Cao huyết áp làm hư mạch máu võng mạc ở mắt, khi thành động mạch dày và cứng sẽ làm hẹp lòng mạch lại. Khi các thành mạch dần bị xơ cứng, động mạch sẽ đè bẹp tĩnh mạch và cản trở tuần hoàn máu làm bệnh nhân hư mắt tiến triển theo các giai đoạn. Cao huyết áp còn làm xuất huyết võng mạc, phù đĩa thị giác làm giảm thị lực, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

5. Các biến chứng về mạch ngoại vi

Một số biến chứng của cao huyết áp trên các mạch ngoại vi cũng rất nguy hiểm. Người bệnh bị cao huyết áp sẽ dẫn tới động mạch chủ bị phình to, dần dần có thể bóc tách và vỡ thành động mạch chủ dẫn đến chết người. Ngoài ra, cao huyết áp còn làm hẹp động mạch chậu, động mạch đùi, động mạch chân. Khi động mạch chi dưới bị hẹp nhiều, bệnh nhân đi một đoạn đường thì đau chân, phải đứng lại nghỉ (đau cách hồi).

Huyết áp cao vẫn được mệnh danh là “kẻ sát nhân thầm lặng” bởi đại đa số các bệnh nhân bị cao huyết áp thường không có các dấu hiệu nào cảnh báo trước. Nhiều bệnh nhân hoàn toàn cảm thấy bình thường, do vô tình khám sức khỏe mới biết bị bệnh. Do vậy, việc kiểm tra huyết áp thường xuyên, nhất là những người có nguy cơ cao (như lớn tuổi, béo phì, ít vận động, trong gia đình đã có người thân bị cao huyết áp…) là hết sức cần thiết và quan trọng.

Điều trị huyết áp cao an toàn, hiệu quả lâu dài, không tác dụng phụ


Điều trị cũng như phòng tránh cao huyết áp phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của bệnh nhân. Người mắc bệnh huyết áp cao cần có lối sống lành mạnh và khoa học. Cần có chế độ ăn uống hợp lý, tốt cho sức khỏe, duy trì cân nặng trong giới hạn cho phép. Người bệnh cũng nên thường xuyên vận động, tập luyện thể dục thể thao. Ngoài ra cần giảm các stress, lo lắng, căng thẳng trong công việc và cuộc sống để có thể có một tinh thần tốt nhất trong điều trị bệnh.

Người mắc tăng huyết áp thường chỉ định dùng thuốc điều trị hạ huyết áp, cần tuân thủ chặt chẽ theo đúng các chỉ dẫn của thầy thuốc. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu cho thấy, việc dùng đúng các thuốc hạ huyết áp có thể làm giảm huyết áp ngay lập tức tuy nhiên vẫn để lại một số tác dụng phụ không mong muốn cho bệnh nhân. Vì thế, liệu pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị huyết áp tốt nhất hiện nay đang được các bác sĩ khuyên dùng, chính là sử dụng sản phẩm thảo dược Đông trùng Hạ thảo Mỹ PERFORMAX. Đông trùng Hạ thảo từ xưa đến nay vẫn được y học Trung Hoa cũng như y học hiện đại khẳng định giá trị tuyệt vời trong việc điều hòa và ổn định huyết áp. Đây là giải pháp ổn định, lâu dài cho tất cả bệnh nhân tăng huyết áp mà không mang tới bất kì tác dụng phụ nào. Sản phẩm là thảo dược với chiết xuất từ tinh chất Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis, được nuôi giống và sản xuất 100% tại Mỹ, cam kết đem lại giá trị cao nhất và tốt nhất. PERFORMAX hiện đang được phân phối và nhập khẩu chính hãng độc quyền tại Việt Nam bởi công ty TNHH Herbavina. Để được tư vấn kĩ hơn về sản phẩm, có thể liên hệ:

Showroom: 57 Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Gọi số 
Hotline  để được tư vấn trực tiếp

One thought on “Các Biến Chứng Nguy Hiểm Của Tăng Huyết Áp Và Cách Phòng Tránh

  1. Pingback: PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CAO HUYẾT ÁP KHÔNG DÙNG THUỐC HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN TẠI NHÀ - Công ty TNHH Herbavina

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *