Đông trùng Hạ thảo – món quà thiên nhiên ban tặng để chăm sóc sức khỏe con người

Từ xa xưa đến nay, Đông trùng Hạ thảo được giới y học xem như là loại “ thần dược” có thể chữa được trăm bệnh. Sự kì diệu của Đông trùng hạ thảo không chỉ ở quá trình hình thành. Còn là những tác dụng đem lại cho người dùng. Chính vì vậy, hiện nay nhu cầu sử dụng loại thảo dược này để chăm sóc sức khỏe là rất nhiều.

Tác dụng quý hiếm, nổi bật của Đông trùng Hạ thảo

Từ xa xưa Y học cổ truyền phương Đông đã biết đến và sử dụng Đông trùng Hạ thảo giống như một vị thuốc quý. Chúng có tác dụng cải lão hoàn đồng, chữa được” bách hư bách tổn”. Cụ thể như:

Thế kỷ thứ 2 trước công nguyên, vị hoàng đế đầu tiên của Trung hoa là Tần Thủy Hoàng đã tôn thờ sử dụng Đông Trùng Hạ thảo như một loại thuốc bổ giúp trường sinh bất lão.

đông trùng hạ thảo
ĐTHT là loại nấm, thảo dược quý được các vua chúa sử dụng để chăm sóc và làm đẹp từ xa xưa

Hay Dương Quý Phi, người đàn bà đẹp huyền thoại của Trung Hoa. Bà đã biết và sử dụng thường xuyên Đông trùng Hạ thảo như một thần dược đem lại “ suối nguồn cho sự tươi trẻ” của bà.

Vì thấy được những điều kỳ diệu Đông trùng Hạ thảo đem lại cho sức khỏe, nhan sắc của con người. Các nhà Y học đã bắt đầu áp dụng công nghệ vào nghiên cứu vị thuốc Đông trùng Hạ thảo này. 

Kết quả cho thấy họ đã xác định được 7 nhóm hoạt chất trong Đông trùng Hạ thảo. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì, tăng cường sức khỏe của con người. Cũng như phòng ngừa và điều trị nhiều loại bệnh.

Qua nghiên cứu và thực tế sử dụng đã chỉ ra 12 tác dụng của Đông trùng Hạ thảo với sức khỏe con người. Cụ thể các tác dụng được tóm tắt dưới đây:

đông trùng hạ thảo

Vậy Đông trùng Hạ thảo là gì? 

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm chữa bệnh. Được thiên nhiên ban tặng cho con người.

Đây là loại thảo dược duy nhất được hình thành từ cả 2 giới thực vật và động vật. Vì vậy sự quý giá của nó được tăng lên gấp nhiều lần mà không loại thảo dược nào có thể đem lại được.

đông trùng hạ thảo
Các thành phần dược chất chính có tác dụng chữa bệnh của nấm ĐTHT là phần cây nấm, chứ “không phải” nằm trong phần con sâu, con côn trùng.

Nguồn gốc của Đông trùng Hạ thảo chính là một vài loại nấm thuộc chi Cordyceps ký sinh vào một loại sâu bướm. Vào mùa Đông, nấm Đông trùng Hạ thảo bắt đầu ký sinh vào sâu non dưới lòng đất. Lấy tất cả các chất dinh dưỡng của sâu non khiến vật chủ chết để nuôi dưỡng cơ thể.

Khi vào mùa hè ấm áp, nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu, ngoi lên trên mặt đất để phát triển thành dạng thể quả gọi là cây nấm. Và đây cũng là lý do vì sao thảo dược này có tên là Đông trùng Hạ thảo.

đông trùng hạ thảo
Quá trình hình thành và phát triển của nấm ĐTHT

Đến mùa thu hái, người ra đào lấy cả con sâu đã chết và cây nấm mới mọc lên, đem rửa sạch và phơi hoặc sấy cho khô. Cả con sâu đã chết và phần nấm được gọi là Đông trùng Hạ thảo.

Hiện nay các nhà khoa học đã tìm ra có hơn 680 loài nấm chữa bệnh thuộc chi Cordyceps. Tuy nhiên chỉ có loài nấm có nguồn gốc ở độ cao trên 3.000m trên dãy Himalaya có tên khoa học là Cordyceps sinensis mới đem lại giá trị “ Y học cao nhất”.

Thực trạng thị trường Đông trùng Hạ thảo Cordyceps Sinensis

Việt Nam vốn là một quốc gia chịu ảnh hưởng lâu đời bởi nền Y học cổ truyền phương Đông. Vậy nên đã biết đến giá trị và tác dụng của loài thảo dược quý hiếm này từ lâu.

Nhưng chỉ trong vòng 10 năm trở lại đây, các sản phẩm được Đông trùng Hạ thảo được quảng cáo “bùng nổ” trên thị trường.

Đông trùng Hạ thảo rất khan hiếm. Bởi mỗi năm cung cấp đều không đủ cho nhu cầu của người tiêu dùng.

Thêm vào đó, việc thu hái gặp rất nhiều khó khăn. Từ đó dẫn đến giá của Đông trùng Hạ thảo vô cùng đắt đỏ lên đến hơn 2 tỷ /1kg. 

Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều các sản phẩm giả được trà trộn vào thị trường Việt Nam. Họ sử dụng mọi thủ đoạn, chiêu trò để đánh lừa người tiêu dùng. Nhằm mục đích kiếm lợi nhuận cho bản thân.

1. Nhiễu loạn thông tin Đông trùng Hạ thảo và Nhộng trùng thảo

Hiện nay có tới 95% các sản phẩm được quảng cáo là “Đông trùng Hạ thảo”. Nhưng thực chất đây chỉ là một loại nấm có cùng chi Cordyceps. Nhưng thuộc loài militaris có tên là Nhộng trùng thảo.

đông trùng hạ thảo
“Đừng nhầm Đông trùng Hạ thảo với Nhộng trùng thảo” – GS. TS Nguyễn Lân Dũng – Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam

 Nhộng trùng thảo có giá trị y học thấp hơn nhiều so với Đông trùng Hạ thảo. Chúng thuộc chi Cordyceps nhưng là loài sinensis.

Đông Trùng Hạ thảo (Cordyceps Sinensis) Nhộng trùng thảo ( Cordyceps Militaris)

Hình ảnh

 đông trùng hạ thảo

Thành phần

  1. Nhóm protein, peptide, axit amin, các polyamine, các dipeptide vòng và polyamines hiếm.
  2. Nhóm saccharides và các dẫn chất, các oligosaccharides và polysaccharides.
  3. Nhóm các chất sterols.
  4. Nhóm 11 loại nucleosides.
  5. Nhóm 28 acid béo bão hòa và không bão hòa.
  6. Nhóm các vitamin.
  7. Nhóm các chất vô cơ (K, Na, Ca, Mg, Fe, Cu, Mn, Zn, Pi, Se, AI, Si, Ni, Sr, Ti, Cr, Ga và Zr)
Chứa một số thành phần: axit amin, axit glutamic, lysin, axit béo, adenosin và cordyielin.

Cách nhận biết

– Hình dáng bên ngoài:

Có hình dạng giống con tằm. Có kích thước phần sâu non 3-5cm màu vàng hoặc vàng sẫm. Phần cây nấm 2-3cm màu nâu đậm. Có có 8 đôi chân ở phần sâu non.

– Nhận biết bằng khứu giác, vị giác, cảm giác: 

Đông trùng Hạ thảo thật rất nhẹ. Cầm một nhúm ĐTHT lắc thật nhẹ thấy có cảm giác nhẹ như cỏ khô.

Thường có mùi giống mùi nấm rơm và mùi tanh của nấm hương. ĐTHT giả lại có mùi tanh của cá, mùi nước hoa giả hoặc mùi nguyên liệu hóa học.

Khi nhai, Đông trùng hạ thảo thật sẽ càng nhai càng thơm. Trong miệng có mùi thơm như mùi thịt gà. Đối với Đông trùng Hạ thảo giả sẽ cho vị nồng của mùi đất, cảm giác cứng giống bột đất sét. Khi nhai lâu sẽ bị dính răng.

Nó thường mọc thành từng đám có dạng khóm, cụm, có màu cam sáng.

Giá trị Y học của nấm chỉ như những loại nấm ăn thông thường khác. Vậy nên có giá thành rẻ hơn Cordyceps Sinensis rất nhiều.

2. Đông trùng Hạ thảo giả không được kiểm chứng rõ ràng

Hiện nay đa số Đông trùng Hạ thảo không có xuất xứ rõ ràng và không kiểm nghiệm được. Vậy nên nguy cơ bị làm giả và bị chiết hết hoạt chất (ở phần nấm) cao. Và việc làm giả Đông trùng hạ thảo chủ yếu dưới các dạng như:

* Làm giả ruột sâu non:

Đa phần chúng được làm từ thân của địa tàm và thảo thạch. Hay các loại bột ngô, bột mạch hay thạch cao.

Với dạng làm giả này, người tiêu dùng có thể kiểm tra Đông trùng Hạ thảo bằng cách nếm để có thể phân biệt hàng thật, hàng giả.

* Nhét lõi chì vào trong ruột sâu non để tăng cân nặng:

đông trùng hạ thảo
ĐTHT nhé lõi chì vào trong để làm tăng cân nặng

Không chỉ làm giả ruột, lái buôn còn nhét thêm lõi chì vào giữa ruột sâu non để tăng khối lượng. 

Với trường hợp làm giả này, bạn có thể kiểm tra bằng việc cầm Đông trùng Hạ thảo trên tay và lắc nhẹ. Nếu là Đông trùng Hạ thảo Cordyceps Sinensis thật có trọng lượng rất nhẹ, chỉ như cỏ khô.

3. Đông trùng Hạ thảo ở dạng thô chưa qua xử lý

90% các chế phẩm “Đông trùng Hạ thảo” ở dạng bột thô chưa được chiết xuất và tinh chế có hàm lượng hoạt chất thấp. Vậy nên có tác dụng y học không cao so với tinh chất Đông trùng Hạ thảo đã được chiết xuất.

đông trùng hạ thảo
Chủ yếu sử dụng ĐTHT dưới dạng thô chưa qua xử lý- dạng bột

Về mặt y học, giá trị của Đông trùng Hạ thảo được thể hiện bằng hàm lượng dược chất có chứa trong đó. Như vậy, để có thể sử dụng được liều 1g dược chất đã được tinh chế. Cần phải dùng lượng bột thô Đông trùng Hạ thảo có khối lượng gấp 20 lần. 

 Giải pháp đến từ Aloha Medicinals (USA)

Trước thực trạng nêu trên, lựa chọn được đúng loài Đông trùng Hạ thảo có chất lượng cao. Cũng như giá thành phù hợp là một điều không dễ dàng với người tiêu dùng.

Một tin vui cho tất cả chúng ta là đầu những năm 2000. Các nhà khoa học Mỹ tại Công ty Aloha Medicinals (USA) đã nghiên cứu thành công. Để di thực, bảo tồn, nhân giống và nuôi trồng nhân tạo tại Mỹ loài Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis từ Himalaya.

Các chuyên gia của Công ty Aloha Medicinals đã tiến hành những thí nghiệm phức tạp nhất tại vùng núi Himalaya. Nhằm xác định những thông số như: nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, độ pH và thành phần của đất, nước, không khí..

nấm maitake
Nhà máy nuôi trồng nâm ĐTHT của Công ty Aloha Medicinals tại Mỹ

Qua đó tạo ra điều kiện vi khí hậu nhân tạo tốt nhất tại Mỹ. Đảm bảo được cho sự sinh trưởng và phát triển của Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis như trong tự nhiên tại Himalaya. 

100% Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis của Công ty Aloha Medicinals (USA) được chứng nhận nuôi trồng tại Mỹ theo tiêu chuẩn hữu cơ (organic) đảm bảo hoàn toàn tự nhiên.

Thậm chí các nhà khoa học Mỹ còn nghiên cứu tối ưu quy trình nuôi trồng. Từ đó giúp Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis của Aloha Medicinals có hàm lượng hoạt chất cao gấp 5 lần so với loại mọc tự nhiên ở Himalaya.  

Hình 1: Bản quyền nuôi trồng nhân tạo Hình 2: Bản đồ gen chứng minh 100%
Hình 3: Hình HPLC Hình 4: Chứng nhận hữu cơ 

Thành tựu của các nhà khoa học Mỹ đã giúp nhiều người tiêu dùng có thể tiếp cận, sử dụng Đông trùng Hạ thảo chuẩn loài Cordyceps sinensis có nguồn gốc từ Himalaya. Hơn nữa chúng đều ở dạng tinh chất hàm lượng hoạt chất cao.

* Herbavina đại diện phân phối chính hãng của Aloha Medicinals (USA) tại Việt Nam

Công ty TNHH Herbavina là đại diện phân phối chính hãng của Aloha Medicinals (USA) tại Việt Nam. Với bề dày hơn 12 năm kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển các ứng dụng từ Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis.

Herbavina không chỉ cung cấp nguyên liệu được sản xuất và nhập khẩu trực tiếp từ Aloha Medicinals (USA). Chúng tôi còn hợp tác tư vấn cùng các doanh nghiệp Việt Nam.

Nhờ đó tạo nên các sản phẩm từ Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis. Và các loài nấm chữa bệnh có chất lượng cao. Cũng như giá thành hợp lý. Từ đó phục vụ nhu cầu đa dạng hỗ trợ điều trị, chăm sóc sức khoẻ, làm đẹp cho người tiêu dùng Việt Nam. 

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ

  • Công ty TNHH Herbavina Việt Nam .
  • Toà T5, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
  • ĐT: 090 959 6073 – E.mail: info@herbavina.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *