Giá đông trùng hạ thảo tăng 10 nghìn lần chỉ trong 20 năm – Bí mật là gì?

Gọi “mỹ miều” là Đông trùng hạ thảo nhưng thực chất cũng chỉ là con sâu ngủ vùi dưới đất vào mùa đông, mọc thành nấm vào mùa hè. Vậy, tại sao giá đông trùng hạ thảo lại tăng “chóng mặt”? Từ 30 xu/ kg giá Đông trùng hạ thảo nguyên con hiện nay đã lên tới 1 tỷ 800 triệu/ kg?

Sau khi từ bỏ hy vọng đỗ đạt quan trường dưới triều đại nhà Thanh, Bồ Tùng Linh (1640–1715 AD), tác giả tập truyện ngắn nổi tiếng Liêu trai chí dị, đã trở về quê dạy học, viết truyện, thơ và chữa bệnh.

Một lần, ông đã chữa khỏi bệnh viêm phổi mãn tính cho một thương gia giầu có. Ông vô cùng sung sướng đã viết ngay một bài thơ về thành phần độc đáo trong đơn thuốc của mình.

Sau này, thương gia Trung Quốc này làm ăn buôn bán với thương gia Nhật Bản. Ông ta đã sử dụng vị thuốc này làm quà cho tướng quân gia tộc Tokugawa hùng mạnh. Hậu duệ của Nhật Hoàng Seiwa.

Thảo dược kỳ diệu trong bài thơ của Bồ Tùng Linh và làm say đắm tướng quân Tokugawa chính là Đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis (Cs). Loài Đông trùng hạ thảo chỉ được tìm thấy trên cao nguyên Tây Tạng.

Giá đông trùng hạ thảo
Giá đông trùng hạ thảo

1. Tác dụng của Đông trùng hạ thảo Cs có so được với Nhung Hươu và Nhân Sâm?

Sách thời nhà Thanh ghi lại: “Đông trùng hạ thảo Cs có tác dụng tương tự như nhân sâm. Khả năng cân bằng âm dương cũng có thể so sánh với nhân sâm và nhung hươu. Nhưng an toàn hơn, có thể sử dụng cho trẻ và già”.

Tác dụng của ĐTHT Cordyceps sinensis có những tác dụng còn tuyệt vời hơn một số loại thảo dược quý hiếm khác

Y học hiện đại đã chỉ ra rằng: “Đông trùng hạ thảo Cs không phải là một viên đạn ma thuật cho tất cả các bệnh. Nhưng nó có đủ “khả năng” để nuôi dưỡng hầu hết tất cả các bộ phận trong cơ thể.

Đông trùng hạ thảo có thể giúp:

– Cầm máu, giảm đờm, chữa ho dai dẳng.

– Làm giảm mệt mỏi.

– Giảm đau nhức trong eo và khớp.

– Thúc đẩy quá trình phục hồi sau phẫu thuật và hóa trị, xạ trị….”.

Đông trùng hạ thảo Cs chỉ tồn tại và phát triển ở độ cao 3.800 đến 5.200 mét so với mực nước biển. Trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Không khí loãng và lạnh như: Cao nguyên Tây Tạng (Thuộc dãy Himalaya). Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis cũng tìm thấy ở một số nơi khác nhưng cực kỳ hiếm và không đáng kể.

Mỗi năm người dân Tây tạng (Hymalaya) chỉ thu hoạch được khoảng 600kg ĐTHT Cordyceps sinensis. Số lượng đủ cho khoảng 0,001% người Trung Quốc sử dụng.

Với những bằng chứng về tác dụng cũng như sự quý hiếm về số lượng không khó hiểu tại sao mà Đông trùng hạ thảo Cs trở thành một thành phần nổi tiếng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Đồng thời giá đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis luôn luôn cao nhất trong các loài thảo dược.

2. Đông trùng hạ thảo Cs thay đổi cuộc sống người dân Tây Tạng như thế nào?

Người dân trên cao nguyên Tây Tạng vốn chỉ biết đến chăn nuôi từ nhiều đời. Đông trùng hạ thảo Cs đã mang lại cho họ một cuộc sống mới.

Mỗi năm, một gia đình Tây Tạng có thể đào được khoảng 2-3 kg đông trùng hạ thảo. Giá bán Đông trùng hạ thảo lúc đó khoảng 300.000 – 400.000 nhân dân tệ (44,000-59,000 USD). Một số người không chỉ khai thác mà còn mua đông trùng hạ thảo của dân làng. Sau đó bán lại cho các đại lý và kiếm được một triệu nhân dân tệ (150.000 USD).

Giá đông trùng hạ thảo
Giá đông trùng hạ thảo

Người ta nói rằng: “Trước động đất (2010), Jiegu – một thị trấn ngoại ô thành phố Yushu. Biểu tượng của một thị trấn giầu có nhờ Đông trùng hạ thảo.

Thị trấn với dân số một ngàn người có 3 khách sạn bốn sao. Hoạt động kinh doanh diễn ra tấp nập. Những chiếc xe sang trọng như Volkswagen Phaeton vốn chỉ thỉnh thoảng mới nhìn thấy ở Bắc Kinh, Thượng Hải. Nay có thể dễ dàng nhìn thấy ở thị trấn này. Mùa khai thác đông trùng hạ thảo. Người ta chứng kiến các xe mới sang trọng xuất hiện liên tục.”

Đó chính là thời điểm hoàng kim của người dân nơi đây. Việc bán ra với giá Đông trùng hạ thảo cao ngất đã giúp họ có cuộc sống sung túc. Tuy nhiên, sự thay đổic “chóng mặt” của giá Đông trùng hạ thảo đã thực sự diễn ra khi nào?. Nguyên nhân do đâu?

3. Nguyên nhân khiến giá đông trùng hạ thảo: tăng 10 nghìn lần trong 20 năm qua

Đông trùng hạ thảo tự nhiên dần khan hiếm. Người dân địa phương “buộc” phải ngăn chặn người ngoài vào khai thác. Nhiều nơi đã cấm hoàn toàn khách du lịch vào mùa thu hoạch Đông trùng hạ thảo.

Mặt khác, nhiều người đã táo bạo hơn khi thực hiện làm giả đông trùng hạ thảo Cs. Một biện pháp đơn giản nhất là lấy bột màu tô lên để giống như Đông trùng hạ thảo.

Những thương nhân vô đạo đức còn cho thủy ngân, lõi trì vào Đông trùng hạ thảo để tăng cân nặng. Khách hàng cả tin có thể bị ngộ độc do uống vào đông trùng hạ thảo Cs dởm.

Đông trùng hạ thảo bị “nhồi” lõi chì vào bên trong để tăng trọng lượng của con Đông trùng hạ thảo

2003 – Cột mốc cho sự tăng giá Đông trùng hạ thảo “như cơn lốc”

Những năm 1960, một kg đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis chỉ bán được 20 hoặc 30 xu (3-4 cent Mỹ). Nhưng giá Đông trùng hạ thảo đã tăng lên hơn 20 nhân dân tệ (US $ 3) một kg trong những năm 1970.

Sau đại dịch SARS năm 2003, nhiều người sử dụng đông trùng hạ thảo Cs đã không nhiễm bệnh nhờ hệ miễn dịch được tăng cường. Người ta nghĩ tới nó như một loài thảo dược có khả năng cứu sinh. Bắt đầu từ đây giá đông trùng hạ thảo bắt đầu tăng vọt.

Theo Công ty Dược phẩm Thanh Hải Tanggula (Trung Quốc), giá đông trùng hạ thảo tăng 15% vào năm 2003. Tăng hơn 50% vào năm 2006.

Năm 2006, một kg đông trùng hạ thảo được bán với giá hơn 100.000 nhân dân tệ (15,000 USD). Và giá tiếp tục leo cao. Tại Quảng Châu, giá đông trùng hạ thảo tăng “như cơn lốc”. Giá được bán thực tế với số tiền khổng lồ lên tới 500.000 nhân dân tệ (73.000 US $) chỉ cho 1 kg.

Và cho tới thời điểm 2015 -2016 thì giá của Đông trùng hạ thảo đã từ 30 xu/ kg. Nay đã lên tới 1 tỷ 800 triệu/ kg Đông trùng hạ thảo nguyên con.

4. Giải pháp nào cho giá đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis Tây Tạng?

Nguy cơ cạn kiệt đông trùng hạ thảo tự nhiên ngày càng lớn. Người dân khai thác quá tải nguồn dược liệu quý hiếm. Nguy cơ giá đông trùng hạ thảo bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực. Những nguy cơ ảnh hưởng tới an ninh do xung đột. Những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe người tiêu dùng do hàng giả, hàng nhái. Chính phủ Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu. Áp dụng rất nhiều giải pháp để thương mại hóa loài dược liệu quý này.

Một trong các biện pháp được áp dụng là kêu gọi sự đầu tư nghiên cứu để nuôi cấy, nhân giống và sản xuất đông trùng hạ thảo trên quy mô công nghiệp. Cùng với Trung Quốc, nhiều quốc gia có nền y học tiên tiến như Nhật Bản, Mỹ đã tập trung nghiên cứu.

Giá đông trùng hạ thảo
Giá đông trùng hạ thảo

AMI – tổ chức duy nhất trên thế giới được cấp bản quyền nuôi trồng Cordycep sinensis

Năm 200, công ty AMI (Mỹ) đã phân lập thành công đúng loài đông trùng hạ thảo Tây Tạng Cordyceps Sinensis. Đây là tổ chức duy nhất trên thế giới được cấp bản quyền sáng chế: Cordycep sinensis Alohaensis Hybrid.

Cho tới nay, Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis do AMI nuôi trồng là đông trùng hạ thảo nuôi trồng duy nhất trên thế giới. Chúng được xác nhận bằng phân tích gen và di truyền. Được công nhận có hoạt tính sinh học giống với đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis trong tự nhiên tại Tây Tạng.

Sau hơn 10 năm không ngừng nghiên cứu, cải tiến chất lượng, các sản phẩm Đông trùng hạ thảo AMI hiện chiếm trên 70% thị trường đông trùng hạ thảo toàn cầu.

Nhờ sự phát triển của khoa học, công nghệ, người tiêu dùng ngày nay hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng đông trùng hạ thảo chất lượng tốt. Giá đông trùng hạ thảo được kiểm soát nhờ sự công khai. Kiểm soát chất lượng thông qua tiêu chuẩn hóa quy trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đông trùng hạ thảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *