Bị tiểu đường nên kiêng gì: TOP 6 loại thực phẩm cần tránh

Người bị tiểu đường nên kiêng gì? Tiểu đường là một căn bệnh khá nhạy cảm đối với thực phẩm hàng ngày. Người bị bệnh tiểu đường thường phải kiêng khem rất nhiều. Đặc biệt có những thực phẩm tuyệt đối phải cẩn trọng như: sữa, trái cây, nho, thịt đỏ,… những thực phẩm và đồ uống này giống như những “đồ ăn có gai” mà họ không thể đụng vào.

1. Người tiểu đường nên kiêng đồ ngọt

Đứng đầu trong danh sách: Bị tiểu đường nên kiêng gì có lẽ chính là đồ ngọt. Bản chất của bệnh tiểu đường chính là sự không ổn định về lượng đường trong máu. Do đó, nếu bạn đang mắc phải căn bệnh này thì nên tránh xa những thực phẩm có hàm lượng đường cao. Ví dụ: kẹo ngọt, siro và soda, đồ ăn vặt có vị ngọt, nước ngọt,..

Bị tiểu đường kiêng gì
Bị tiểu đường kiêng gì

Chúng thường có giá trị dinh dưỡng thấp, lượng đường cao sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột hoặc tăng cân, những điều này có thể làm tình trạng tiểu đường trở nên tệ hơn.

Nếu bạn thích đồ ngọt, nên thay thế bằng hoa quả như táo, lê, nho và cam. Những loại quả này có vị ngọt thanh và giàu chất xơ giúp làm chậm sự hấp thụ glucose và là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn kiểm soát lượng đường trong máu.

2. Nước trái cây

Mặc dù trái cây rất tốt và giàu chất xơ. Nhưng, nước ép trái cây lại không phải sự lựa chọn hoàn hảo cho bệnh tiểu đường. So với soda hay những đồ uống nhiều đường khác thì nước ép trái cây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, 100% các loại nước ép trái cây chứa rất nhiều đường trái cây.

Bị tiểu đường kiêng gì
Bị tiểu đường kiêng gì

Do đó, nếu băn khoăn bị tiểu đường nên kiêng gì, bạn nên cho ngay nước trái cây này vào danh sách. Vì nó có thể làm tăng lượng đường trong máu.

3. Nho khô

Bị tiểu đường kiêng gì
Bị tiểu đường kiêng gì

Ăn nho khô và các loại hoa quả sấy khô tốt hơn snack hay bánh quy. Nhưng những đồ ăn này vẫn làm tăng lượng đường trong máu. Lí do là trong quá trình sấy khô, lượng đường tự nhiên trong hoa quả bị cô đặc. Do đó rất dễ làm tăng lượng đường trong máu khi cơ thể hấp thụ. Thay vì hoa quả sấy khô hãy lựa chọn trái cây tươi như bưởi, dâu tây và đào.

4. Khoai tây chiên

Một trong những món có mặt khi đặt câu hỏi: bị tiểu đường nên kiêng gì chính là khoai tây chiên. Đồ chiên thường bị chế biến với rất nhiều dầu mỡ. Đây là nguyên nhân làm tăng cân và tăng lượng đường trong máu.

Bị tiểu đường kiêng gì
Bị tiểu đường kiêng gì

Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn nhiều khoai tây chiên. Các loại bánh có chiên dầu mỡ. Những thực phẩm này giàu tinh bột có thể làm lượng đường trong máu tăng vọt. Những thực phẩm chiên rán còn chứa nhiều chất béo không tốt. Nó làm tăng cholesterol xấu và tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

5. Sữa tươi nguyên chất

Bị tiểu đường kiêng gì
Bị tiểu đường kiêng gì

Đây là sữa tươi được lấy trực tiếp, nguyên chất, không qua xử lý vì vậy hàm lượng chất béo trong sữa cao. Người bị tiểu đường, sử dụng nhiều sữa tươi dạng này có thể làm tình trạng kháng insulin trầm trọng hơn. Người bệnh nên sử dụng các loại sữa không bé. Hoặc sữa có hàm lượng chất béo thấp. Bên cạnh đó, nên hạn chế tiêu thụ các chế phẩm từ sữa tươi có hàm lượng chất béo cao. Ví dụ như kem, bơ và kem bơ.

6. Bị tiểu đường nên kiêng gì? – Thịt đỏ 

Cùng với những thực phẩm từ sữa tươi có hàm lượng chất béo cao, một số loại thịt cũng chứa một lượng lớn chất béo bão hoà, gây hại cho cơ thể và gây ra nhiều tác dụng phụ khác.

Bị tiểu đường kiêng gì
Bị tiểu đường kiêng gì

Những người bị tiểu đường có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch, do đó ăn những bữa ăn có hàm lượng chất béo cao có thể khiến bệnh nhân dễ mắc bệnh hơn những người khác. Thay vì lựa chọn thịt lợn, ham-bơ-gơ, xúc xích hay đồ ăn nhanh, bạn nên ăn thịt gà, cá và các loại hải sản.

Chiến thắng bệnh tiểu đường là một điều khó nhưng không có nghĩa là không thành công. Câu chuyện của Bác Quý hay nhiều bệnh nhân tiểu đường khác là những minh chứng tốt nhất cho thấy: “Tiểu đường nguy hiểm nhưng không phải không có cơ hội loại bỏ nó”. Bị tiểu đường kiêng ăn gì chỉ là một trong số những câu hỏi để đưa giải pháp. Người mắc tiểu đường nên kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt. Đồng thời sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ chắc chắn sẽ giúp cho người bị bệnh tiểu đường đẩy lùi thậm chí là khỏi hẳn căn bệnh này.

♦ Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến sinh lý không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *