3 Tác Dụng Nổi Bật Của Đông Trùng Hạ Thảo Cordyceps Sinensis Đối Với Bệnh Nhân Thận


Suy thận diễn biến rất thầm lặng và thường không có giấu hiệu báo trước. Thậm chí khi mất đến 90 phần trăm chức năng thận mà cơ thể vẫn không có biểu hiện rõ ràng. Vai trò thực sự của Đông trùng thảo Cordycep sinensis trong vấn đề cải thiện tình trạng bệnh nhân suy thận hay chỉ đơn giản là loại thảo dược bồi bổ sức khỏe.
Thận là bộ lọc tự nhiên của cơ thể, bao gồm 2 quả. Chúng thực hiện nhiều chức năng khác nhau trong đó có việc duy trì cân bằng acid-base, điều hòa huyết áp, sản xuất kích thích tố và tái hấp thu nước, glucose và amino.
Các triệu chứng của rối loạn chức năng thận thường cảm thấy thông qua các cơ quan khác và các hệ thống bị ảnh hưởng từ rối loạn chức năng thận. Mệt mỏi, đau khớp, lượng đường trong máu cao và bất lực là các triệu chứng khi thận thoái hóa.
Suy thận diễn biến rất thầm lặng và thường không có giấu hiệu báo trước. Một người bình thường vẫn sống tốt chỉ với một quả thận hoạt động ổn định, thậm chí khi mất đến 90 phần trăm chức năng thận mà cơ thể vẫn không có biểu hiện rõ ràng. Nhưng một khi bệnh phát tác sẽ vô cùng nguy hiểm, và lúc đó hầu như chỉ còn cách can thiệp bằng giải phẫu ghép thận hoặc lọc máu nhân tạo, vô cùng tốn kém và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sau này.

Suy thận không chỉ khiến người bệnh chịu đựng nhiều đau đớn mà còn đối mặt với cái chết một cách từ từ và suy kiệt.
Đông trùng hạ thảo, loài thảo dược nổi tiếng và vô cùng đắt đỏ, có tên khoa học là Cordyceps sinensis. Y học truyền thống Trung Quốc sử dụng đông trùng hạ thảo để cứu chữa cho các bệnh nhân thận. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo giúp tăng cường chức năng thận nhờ khả năng tăng nồng độ 17 hdroxy-corticosteroid và 17-ketosteroid (Zhu, J. et al đăng trên tạp chí The Journal of Alternative số 3 và 4 năm 1998).
Vậy, đông trùng hạ thảo có tác dụng như thế nào đối với các bệnh nhân thận?
1. Tác dụng Tăng cường hệ miễn dịch của Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis
Những bệnh nhân mắc bệnh thận thường có khả năng miễn dịch kém. Họ dễ dàng bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng. Tình trạng nhiễm trùng làm suy giảm chức năng của thận. Đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis có khả năng củng cố, tăng cường và cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, vì thế giúp cho người bệnh thoát khỏi quá trình suy thận.
Một nghiên cứu với 51 bệnh nhân bị suy thận mãn tính đã cho thấy sử dụng 3-5g  Cordyceps sinensis mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể chức năng thận và hệ miễn dịch của bệnh nhân (Guan, YJ và đồng nghiệp năm 1992).
Một nghiên cứu khác cùng năm cũng chỉ ra tác dụng của đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis trên tập con các tế bào lympho T ở bệnh nhân thận mãn tính (Tạp chí Y Học Tổng Hợp Trung Quốc).
 2. Tác dụng chống viêm nhiễm của Đông trùng hạ thảo Cordceps sinensis
Đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis có khả năng chống viêm nhiễm, nên có thể ngăn ngừa các chứng viêm nhiễm ở thận. Đồng thời, khả năng chống viêm cũng giúp chữa lành các khu vực bị tổn thương ở thận và cải thiện chức năng thận.
Đông trùng hạ thảo Cordceps sinensis
Một nghiên cứu đã được tiến hành trên 57 bệnh nhân bị tổn thương thận do kháng sinh gentamicin gây ra. Một nhóm bệnh nhân được điều trị 4.5g đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis mỗi ngày và một nhóm điều thị bằng các phương pháp khác. Kết quả cho thấy sau 6 ngày, nhóm sử dụng đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis đã khôi phục 89% chức năng thận so với tốc độ hồi phục 45% ở nhóm khác (Holliday, J. và đồng nghiệp. Con đường phát triển đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis cổ trong thế giới hiện đại. 2004)
3. Khả năng trì hoãn các triệu chứng do bệnh thận gây nên của Đông trùng hạ thảo
Những người bệnh thận thường có các triệu chứng của bệnh cao huyết áp, protein niệu và thiếu máu. Một nghiên cứu trên các bệnh nhân thận sử dụng đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis sau 1 tháng cho thấy huyết áp giảm 15%, hàm lượng protein trong nước tiểu giảm đáng kể và lượng chất chống oxy hóa superoxide dismutase (SOD) tăng lên. (Jiang, JC, Gao, YF. Tóm tắt quá trình điều trị 37 bệnh nhân rối loạn chức năng thận mãn tính với JinShuiBao năm 1995).
Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis giúp bệnh nhân suy thận duy trì thể trạng, cải thiện tình trạng bệnh
và hạn chế tác dụng phụ của quá trình điều trị hiệu quả.
Trên đây là 3 tác dụng nổi bật của đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis trên bệnh nhân thận. Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis cũng có những tác dụng tuyệt vời khác đối với các bệnh nhận thận như chống oxy hóa, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Hơn nữa, đông trùng hạ thảo không chỉ có tác dụng đối với bệnh thận mà còn có một loạt các tác dụng dược lý và sinh học trên bệnh gan, tim, phổi….Vì vậy, bất kể người khỏe mạnh hay người có bệnh, sử dụng đông trùng hạ thảo có thể điều chỉnh sức khỏe một cách tổng thể.
Tuy nhiên, người sử dụng cần chú ý sử dụng đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc, đúng liều lượng và thời lượng sử dụng mới có được tác dụng mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *